Mua nhà trong ngõ ven đô là sống vì tiền, còn mua chung cư là dùng tiền để sống?

Trước bối cảnh gia tăng dân số dẫn đến quá tải ở các thành phố lớn, nhu cầu về nhà ở ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, mỗi người lại có quan điểm riêng khi lựa chọn giữa nhà chung cư và nhà đất trong ngõ. Thực tế không có đúng sai, mà chúng ta cần quyết định dựa vào nhu cầu, mục đích lâu dài khi mua và sử dụng căn hộ. 

Mua nhà trong ngõ chờ tăng giá 

Chị Thanh (30 tuổi, Hà Nội) mới lập gia đình và quyết định mua căn nhà trong ngõ tại Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội, với mức giá 3.3 tỷ đồng. Căn nhà 3 tầng, diện tích đất 28m2, nằm sâu trong con ngõ nhỏ và phải mất 50m mới có thể ra đường lớn. 

Sống trong ngôi nhà 3 tầng, chị Thanh thừa nhận “có chút khổ” vì con cái không có sân chơi. Thỉnh thoảng Hà Nội xuất hiện những trận mưa to, con ngõ nhỏ lại ngập nước cao quá đầu gối. Hay những ngày trời nồm, căn nhà luôn ẩm ướt, một số đồ đạc trong nhà còn bị nấm mốc. Cuộc sống ở nhà trong ngõ khác biệt hoàn toàn so với những năm chị thuê nhà chung cư. 

Mua nhà trong ngõ chờ tăng giá 

Tuy nhiên, vợ chồng chị vẫn chấp nhận bởi khoảng 3-4 năm sau, căn nhà trong ngõ khả năng sẽ tăng giá rất tốt. Chị cho biết thêm, năm 2018 anh chị cũng tìm mua một căn nhà trong ngõ ở Đa Tốn, Gia Lâm, đến năm 2021 khi trở lại khảo sát khu vực này, giá căn nhà cũ đã tăng gấp 2 lần. Do vậy, vợ chồng chị Thanh kỳ vọng căn nhà đang ở sẽ tăng giá tốt, xác định sống khổ để chờ nhà tăng giá. 

Hưởng thụ cuộc sống ở chung cư cao cấp

Cũng là người trẻ tuổi, anh Nam có quan điểm trái ngược. Anh cho rằng chung cư dù là tiêu sản nhưng sống nên có sự hưởng thụ cho bản thân, chứ không phải đợi lúc già yếu mới hưởng thụ. Anh mua một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ ở Vinhomes Ocean Park với giá 2.4 tỷ đồng, diện tích 62 m2, được hỗ trợ vay vốn đến 80%, tính ra số vốn ban đầu anh chỉ bỏ ra khoảng 460 triệu đồng. 

Anh cho biết : “Nếu mỗi ngày đi làm về phải qua con ngõ sâu chật hẹp, nóng bức, hoặc chịu cảnh nước ngập ngang lưng vào những ngày mưa lớn, tôi không thể chịu được. Chúng tôi còn có 2 con nhỏ, sống ở những khu chung cư nhiều tiện ích như Vinhomes Ocean Park, chúng luôn được vui đùa, được kết bạn. Tôi cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại, thay vì chờ nhà tăng giá, tôi tận hưởng cuộc sống hiện tại để có năng lượng tích cực kiếm tiền nhiều hơn”. 

Hưởng thụ cuộc sống ở chung cư cao cấp

“Vinhomes Ocean Park giống như thiên đường nghỉ dưỡng vậy, cuộc sống luôn dễ chịu và thoải mái với không khí trong lành, cảnh quan đẹp mắt, an ninh đảm bảo. Mùa hè, gia đình chúng tôi cũng  không cần đi chơi xa vì đã có biển hồ nước mặn xanh ngắt có thể tắm, chụp hình cũng rất đẹp không kém gì Nha Trang” – anh Nam chia sẻ thêm. 

Thực tế, mua nhà trong ngõ hay mua chung cư vẫn là vấn đề được bàn cãi khá nhiều. Tuy nhiên nếu nhìn nhận từ chị Thanh và Anh nam, chúng ta có thể tạm kết luận rằng: Nhà trong ngõ phù hợp để đầu tư tăng lợi nhuận, và nhà chung cư phù hợp để sống, để hưởng thụ. 

Chung cư cũng không hoàn toàn là một tiêu sản bởi theo thống kê, hầu hết chung cư ở Hà Nội hiện nay đều tăng giá, chẳng hạn như Vinhomes Times City sau 6-8 năm đã tăng giá gấp đôi, ngang với tốc độ tăng giá nhà đất. Trong khi đó, nhà đất cũng chưa hẳn là sẽ thu lợi nhuận cao bởi khu vực đó có thể khó tăng giá bởi các yếu tố địa lý khách quan. 

Theo giới chuyên gia, khi xác định mua bất động sản, chúng ta cần phân tích dựa trên mục đích sử dụng. Nếu để an cư, thì người mua nên xem xét đến không gian sống, tiện ích trong khu vực như các khu chung cư cao cấp. Còn nếu để đầu tư, nhà đầu tư nên lựa chọn sản phẩm BĐS có tốc độ tăng giá tốt hơn như đất nền, nhà phố. Ngoài ra, thuê chung cư và dành tiền đầu tư đất nền cũng được xem là phương án có lợi nhiều phía được nhiều người lựa chọn.